Giải pháp bảo vệ lưới điện - RECLOSER

Giải pháp bảo vệ lưới điện - RECLOSER

Tổng quan

Recloser là máy ngắt phụ tải tự đóng lại. Đóng vai trò như một cầu dao trong mạng điện dân dụng, Recloser ngắt điện khi sự cố xảy ra, chẳng hạn như đoản mạch. Tuy nhiên, trong mạng điện dân dụng cầu dao vẫn ngắt cho đến khi được đóng lại bằng tay, còn Recloser tự động kiểm tra đường dây điện để xác định xem sự cố đã bị loại bỏ chưa. Nếu chỉ là sự cố thoáng qua, Recloser tự đóng lại và khôi phục mạch điện.

Trên đường điện trung thế, 80 đến 90% sự cố xảy ra là tạm thời - chẳng hạn như sét, cành cây hoặc dây điện bị gió thổi, chim, hoặc động vật gặm nhấm - và tự bản chất của chúng sẽ tự loại bỏ khỏi đường dây trước khi gây sự cố vĩnh viễn đối với các đường dây.

Recloser cảm nhận khi sự cố xảy ra và tự động ngắt mạch. Ngay sau đó (khoảng thời gian rất ngắn như bóng đèn nhấp nháy), Recloser đóng lại mạch điện, nhưng nếu sự cố vẫn hiện diện, thiết bị lại tiếp tục ngắt mạch. Nếu sự cố vẫn tồn tại sau ba lần thử, Recloser sẽ ngắt hoàn toàn. Công ty điện lực sau đó phải sửa chữa sự cố trên đường dây và thiết lập Recloser lại trạng thái khôi phục nguồn điện.

Ví dụ về các sự cố thường xảy ra bao gồm: Đường dây hoặc các thiết bị bị hư hỏng do sét đánh, cành cây đổ, hoặc tai nạn xe cộ.

                                       

Lợi ích

Recloser tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể cho doanh nghiệp vì chúng cho phép khôi phục nguồn điện tự động chỉ sau một hoặc hai lần đóng ngắt. Và, đối với sự cố mất điện cần sửa chữa, Recloser giảm thiểu khu vực mất điện và giúp nhanh chóng xác định vị trí sự cố và khôi phục nguồn điện.

Người dùng ở các Khu dân cư, Doanh nghiệp, Công nghiệp,.. sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian và tránh được bất tiện do mất điện thường xuyên.

Sự ra đời của Recloser đã cách mạng hóa việc bảo vệ mạng điện trung áp, cung cấp dịch vụ cung cấp điện đáng tin cậy đến với khách hàng.

Recloser được sử dụng trong toàn bộ hệ thống phân phối điện, từ trạm biến áp đến cột điện khu dân cư. Chúng bao gồm từ Recloser nhỏ để sử dụng trên đường dây điện một pha, đến Recloser ba pha lớn hơn được sử dụng trong các trạm biến áp và trên đường dây điện trung thế đến 38.kV.

 

BR10-PR - Thân máy cắt Recloser (ấn vào để xem thêm)

 

Dòng Recloser BR10-PR mang thương hiệu Bh System được Bình Sơn Electric nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Thường được lắp đặt trên cột điện hoặc trong các trạm biến áp mạng phân phối trung thế đến 38 kV với bộ điều khiển chuyên dụng để phát hiện và ngắt lỗi đường dây.

Các Recloser này được sử dụng để phát hiện và ngắt dòng ngắn mạch lên đến 16kA, đóng và ngắt tải dưới dòng định mức bằng cách vận hành từ xa hoặc thủ công bằng sào cách điện. Ngoài ra còn tích hợp hệ thống tự động hóa sử dụng đa dạng các loại truyền thông và các giao thức khác nhau, tự động phân vùng tập trung để cách ly các đường dây bị lỗi khỏi hệ thống và cắt giảm tải để cải thiện chất lượng điện năng bằng cách thao tác trên bộ điều khiển chuyên dụng.

BR10-PR là dòng Recloser rắn cách điện ba pha sử dụng công nghệ cách nhiệt HCEP (Hydrophobic Cycloaliphatic Epoxy) mới nhất và vượt trội với máy cắt bằng chân không để đảm bảo hiệu suất cách ly và đặc tính làm việc tốt nhất.

Các thông số chính:

 

 

BR-10R - Tủ điều khiển SCADA (ấn vào để xem thêm)
 

Là bộ điều khiển tích hợp được lắp đặt chung với Recloser trên mạng phân phối trung thế trên không để thực hiện nhiều chức năng như đo dữ liệu và giám sát trạng thái Recloser, phát hiện sự cố và bảo vệ, giám sát trạng thái của thiết bị liên quan, truyền thông và quản lý pin cho mạng phân phối.

Được trang bị không gian riêng biệt để lắp đặt và có nguồn phụ cho người dùng. Các chức năng này giúp giảm chi phí khi xây dựng hệ thống, mang lại tiện lợi cho người dùng và cho phép vận hành hệ thống với độ tin cậy cao.

Chức năng chính: 

  • Phát hiện lỗi đường dây và bảo vệ
  • Giám sát trạng thái và điều khiển Recloser.
  • Truyền thông công nghiệp.
  • Đo đạc các thông số điện.
  • Giám sát tình trạng lưới điện.
  • Ghi nhật ký sự kiện.
  • Có chỉ báo bên ngoài tủ.
 
Ứng dụng
 
 
Đặt vấn đề: Có sự cố ngắn mạch xảy ra trên đường dây giữa hai LBS L3 và L4, nhiệm vụ của các thiết bị bảo vệ là cách ly vùng sự cố nhưng vẫn đảm bảo cung cấp điện cho các vùng còn lại.

Tóm tắt giải pháp: Hệ thống phân phối điện thường sử dụng mạng xuyên tâm. Bộ điều khiển của Recloser hoặc Rơ-le bảo vệ sẽ phát hiện lỗi lưới điện, và tác động LBS hoặc Recloser trong một điểm chính của hệ thống điện. Vị trí lắp đặt của LBS được đặt giữa các chuyển mạch bảo vệ. Khi LBS tác động, vùng sự cố bị cách ly, các vùng còn lại của hệ thống được hồi phục.

RT-200P (FRTU) là bộ điều khiển LBS, có chức năng cách ly nhanh chóng vùng đường dây sự cố và phục hồi đường dây bình thường bằng hệ thống phân phối tự động (DAS) có chức năng phát hiện lỗi và truyền thông từ xa.

 

Quy trình thực hiện:

Hình dưới cho thấy quy trình phát hiện sự cố và phục hồi theo trình tự. RT-200P (FRTU) của một trong các LBS phát hiện sự cố khi điện áp lưới rơi xuống dưới mức điện áp ngắt do dòng pha, dòng N vượt quá cài đặt ban đầu và duy trì lâu hơn thời gian phát hiện tương ứng. Hệ thống tự động phân phối (DAS) có thể nhận chỉ thị sự cố từ bộ điều khiển LBS L1 ÷ L5 và lỗi đường dây được Recloser R1 phát hiện thông qua truyền thông.

Recloser ngắt vùng sự cố, DAS chỉ thị vùng sự cố và cách ly nó bằng việc gửi lệnh mở đến bộ điều khiển của LBS L3, L4 và gửi lệnh đóng đến R1 và L5. Trong đó L5 được cấp nguồn từ mạch phía sau.

 

 

Click vào đây để mua hàng: Máy cắt tải tự đóng lại RECLOSER 27kV 800A 16kA/s - Tích hợp SCADA

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Mr. Thắng - 0909 825 489 để được hỗ trợ tốt nhất.

← Bài trước Bài sau →