Giỏ hàng
Năng lượng tái tạo - Giải pháp cho nhu cầu năng lượng ngày càng cao

Tin tức & Sự kiệnNgày: 27-03-2019 bởi: Nguyễn Thị Thanh Huyền

Năng lượng tái tạo - Giải pháp cho nhu cầu năng lượng ngày càng cao

Trước cuộc khủng hoảng năng lượng được dự báo trước, năng lượng tái tạo từ gió, mặt trời, thủy triều... được coi là giải pháp tối ưu.


Năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động của con người như điện dùng để thắp sáng, chạy máy tính, nhiên liệu để chạy ô tô hay sức người đạp xe, đẩy vật đi xa.

Về nguồn gốc, năng lượng được chia làm 2 loại là năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo.

Năng lượng không tái tạo bao gồm nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí, hay năng lượng hạt nhân.Những nguồn năng lượng này phải mất hàng triệu năm để hình thành. Còn năng lượng tái tạo được tạo ra trong 1 thời gian ngắn và chúng gần như là vô tận. Các nguồn này bao gồm năng lượng mặt trời, gió, thủy năng, sinh khối, địa nhiệt, thủy triều.

Hiện hơn 50% nhiên liệu đang được sử dụng tại Việt Nam là năng lượng hóa thạch. Những nguồn năng lượng này đang dần cạn kiệt trong khi nhu cầu năng lượng ở Việt Nam không ngừng gia tăng cùng với sự phát triển của dân số, công nghệ và xã hội nói chung. Riêng về nhu cầu điện năng của Việt Nam trong vòng 20 năm nữa sẽ tăng gấp 7 - 8 lần so với hiện tại.

Nhu cầu tăng mà cung không còn nhiều là mối đe dọa đến an ninh năng lượng của mỗi quốc gia. Vì thế, Việt Nam đang bắt đầu phải nhập khẩu than và bị phụ thuộc vào nguồn cung, giá cả và tình hình chính trị trên thị trường quốc tế.

Việt Nam đang có mức tiêu tốn điện năng để sản xuất ra 1 USD GDP cao gấp 3 lần so với mức trung bình của thế giới và gấp nhiều lần so với những nước có trình độ phát triển. Vì thế, Việt Nam có thể lựa chọn và sử dụng các công nghệ có hiệu năng cao trong sản xuất, tiêu dùng như thay thế bóng đèn led với mức độ tiêu thụ năng lượng ít hơn 80 - 90% so với bóng đèn dây tóc.

Ngoài ra, khai thác các nguồn năng lượng tái tạo có ý nghĩa chiến lược cũng là cách giải quyết vấn đề thiếu hụt năng lượng hiện nay.